Untitled 2

Bàn nâng thủy lực – Giới thiệu và ứng dụng trong công nghiệp

Ứng dụng của thủy lực đang được áp dụng rộng rãi trong thực tế. Đặc biệt trong các ngành công nghiệp, bàn nâng thủy lực được sử dụng rộng rãi. Chúng giúp hỗ trợ di chuyển và bốc dỡ hàng hóa dễ dàng.

Hiện nay, có hai dòng bàn nâng thủy lực được sử dụng gồm bàn nâng thủy lực tự động và bàn nâng điện thủy lực. Để biết thêm nhiều về ứng dụng của nâng thủy lực và bàn nâng tự động trong công nghiệp sản xuất, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về bàn nâng thủy lực kể trên.

Bàn nâng thủy lực và thông tin tổng quan

Nâng thủy lực là gì?

Nâng thủy lực là công nghệ ứng dụng nguyên lý thủy lực để nâng hoặc di chuyển các vật thể. Nguồn lực sử dụng được tạo ra khi áp suất (khí nén) tác động lên chất lỏng (dầu thủy lực) để đẩy piston.

Công nghệ nâng thủy lực sử dụng khí nén và chất lỏng thủy lực làm nhiên liệu. Công nghệ áp dụng định luật Pascal khi hoạt động theo cơ chế tăng áp suất lên một chất lỏng chứa trong bình kín được truyền nguyên vẹn cho mọi điểm của chất lỏng và thành bình. Với tính chất khó nén của chất lỏng và nguyên lý bình thông nhau, các thiết bị nâng thủy lực có thể thực hiện thao tác nâng hạ vật trơn tru và dễ dàng.

Nâng thủy lực

Công nghệ nâng thủy lực sẽ giúp nâng các vật có trọng lượng lớn nhỏ lên cao và xuống thấp dễ dàng tùy vào từng thiết kế. Thông thường, để xác định độ lớn cần thiết của lực để nâng hạ một vật thể bất kỳ, người thở sẽ lấy mức chỉ số áp suất nhân với diện tích chất lỏng trong piston. Tuy có sự khác biệt về mặt cấu tạo của động cơ nhưng cả bàn nâng thủy lực tự động và bàn nâng điện thủy lực đều hoạt động dựa trên cơ chế này.

Bàn nâng thủy lực là gì?

Bàn nâng thủy lực (tên tiếng anh là Hydraulic Dock Leveler) là sản phẩm ứng dụng lực công nghệ nâng thủy lực nhiều nhất hiện nay. Hiện trên thị trường có nhiều dòng thiết bị này với thông số kỹ thuật và đặc điểm cấu tạo khác nhau nhằm phục vụ cho từng nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, nhìn chung thì có hai dòng chính là bàn nâng tự động và bàn nâng điện thủy lực.

Bàn nâng thủy lực

Các sản phẩm bàn nâng thủy lực chủ yếu được ứng dụng để thực hiện các thao tác nâng hạ đồ vật, bốc/dỡ và di chuyển vị trí hàng hóa trong các lĩnh lực công nghiệp. Thiết bị này luôn được ưu tiên sử dụng để thay thế sức người, rút ngắn thời gian cũng như giảm thiểu thời gian chết trong quá trình thực hiện công việc.

Cấu tạo bàn nâng thủy lực

Nhờ nguyên lý hoạt động không quá phức tạp nên nhìn chung bàn nâng thủy lực cũng có cấu tạo khá đơn giản. Có 3 bộ phận chính cấu thành nên bàn nâng thủy lực tự động và bàn nâng điện thủy lực.

Bộ phận đầu tiên, cũng là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất là bộ khung nâng. Bộ khung được ghép từ nhiều thanh nâng khác nhau, được lắp ráp theo dạng chữ X. Khung giữ nhiệm vụ nâng hạ mặt bàn nâng. Bộ khung bàn nâng thủy lực chất lượng càng tốt thì sẽ vận hành càng trơn tru và không gây nhiều tiếng ồn.

Phần lớn, để gia tăng tối đa tuổi thọ sử dụng, bộ khung bàn nâng thủy lực thường được làm từ chất liệu thép nguyên khối. Bên cạnh đó, khung còn bao gồm các linh kiện kèm theo như cao su giảm chấn, thanh chống bảo vệ an toàn và thiết bị bảo vệ chống kẹt. Đây cũng là các yếu tố giúp gia tăng tính an toàn và chắc chắn của sản phẩm.

Bộ phận kế đến của bàn nâng thủy lực là mặt bàn nâng dạng phẳng làm từ thép tổng hợp hay một số kim loại có độ cứng cáp cao. Bàn nâng thường được thiết kế viền xung quanh để hạn chế những tình huống hàng hóa rơi xuống khi bàn nâng đang hoạt động.

Tiếp theo là bộ phận thủy lực, có cấu trúc tương tự như một hệ thống thủy lực thu nhỏ được đặc bên trong bàn nâng thủy lực. Bộ phận này đảm nhiệm việc tiếp và chuyển hóa nhiên liệu thủy lực cho bàn nâng thực hiện thao tác.

Bàn nâng thuỷ lực tự động

Ở bàn nâng thủy lực tự động, bơm thủy lực là thiết bị quyết định hiệu suất của bộ phận thủy lực. Mặt khác, thiết bị quan trọng ở bàn nâng điện thủy lực là motor điện. Tuy nhiên, cả hai dòng sản phẩm đều được trang bị ben thủy lực cho bàn nâng và cho mép sàn.

Bàn nâng thủy lực và nguyên lý hoạt động

Bàn nâng tự động sử dụng kích thủy lực chuyên dụng, vì thế có thể sử dụng độc lập trong mọi tình huống. Bàn nâng điện thủy lực thì cần kết nối với nguồn điện hay bộ chỉnh điện. Khi bàn nâng được nâng lên, mép dock sẽ tự động mở khi nhận được lệnh, sau đó sẽ hạ xuống theo độ cao yêu cầu. Các bước như trên sẽ diễn ra theo thứ tự ngược lại khi bàn nâng thủy lực hoàn thành xong công việc và quay trở lại trạng thái ban đầu.

Bàn nâng thủy lực – Phân loại và ứng dụng trong công nghiệp

Các sản phẩm bàn nâng thủy lực được ứng dụng trong phần lớn các nhà máy công nghiệp và nhà kho lưu trữ hàng hóa. Mục đích chính khi sử dụng bàn nâng tại những nơi này là tăng độ thông thoáng và tránh độ ẩm ướt.

Bàn nâng điện thủy lực

Đồng thời, bàn nâng thủy lực tự động và bàn nâng điện thủy lực sẽ giúp các nhà sản xuất chủ động và thuận tiện hơn khi có nhu cầu di chuyển vị trí hàng hóa hoặc bốc/dỡ hàng lên xuống.

Bàn nâng thủy lực tự động

Nổi bật với lực tải lớn và không cần kết nối động cơ, bàn nâng tự động hiện được lắp đặt tại hầu hết các nơi cần nâng hạ vật có tải trọng lớn, với cường độ thường xuyên và chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường, thời tiết.

  • Ứng dụng nhiều trong các hoạt động kho vận.
  • Hỗ trợ kết nối giữa mặt sàn kho và mặt sàn container/phương tiện vận chuyển.
  • Giúp quá trình bốc, dỡ, vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Bàn nâng điện thủy lực

Với khả năng vận hàng được hỗ trợ một phần bởi động cơ điện, bàn nâng hạ điện thủy lực có thể đáp ứng yêu cầu ở các môi trường sản xuất sạch hơn. Hơn nữa, những ứng dụng cần cự ly tải ngắn và chính xác thì bàn nâng dạng này là lựa chọn phù hợp nhất.

  • Được sử dụng trong các tình huống thủ công.
  • Thường sử dụng trong các trường hợp cần độ cao phù hợp nhằm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình vận chuyển.

Bàn nâng thủy lực tự động và bàn nâng điện thủy lực – Công ty phân phối uy tín tại Việt Nam

Cũng như nhiều thiết bị công nghiệp khác, bàn nâng thủy lực có nhiều lựa chọn về thông số, cấu tạo và yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó, một thiết bị bàn nâng tự động được xem là phù hợp cũng phụ thuộc vào đặc điểm và yêu cầu đặc trưng của lĩnh vực cũng như địa điểm lắp ráp thực tế.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần tìm đến các đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm bàn nâng tự động và bàn nâng điện thủy lực để dễ dàng lựa chọn. Đồng thời, các công ty phân phối uy tín cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và am hiểu sản phẩm cũng là yếu tố rất cần cân nhắc.

Hydro-Tek hiện đang phân phối đa dạng nhiều dòng sản phẩm bàn nâng tự động chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các thiết bị thủy lực, khí nén, phun sơn, truyền động và cánh tay robot từ các thương hiệu nổi tiếng như BINKS, HYDRO-TEK, REXROTH, SMC, STM, ANEST IWATA, FIRESTONE.

Liên hệ ngay Hydro-Tek để được tư vấn chi tiết và có những báo giá hợp lý về sản phẩm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone icon Scroll to Top