Xi Lanh Khí Nén

Xi lanh khí nén hay còn gọi là xi lanh khí hoặc ben khí là một thiết bị trong hệ thống khí nén. Nó đóng vai trò chuyển hóa nguồn năng lượng của khí nén thành động năng để thực hiện tác động lực đóng, mở, kéo, đẩy, ép…tùy vào công việc thực tế.

So với xi lanh thủy lực thì khách hàng thích sử dụng xi lanh khí hơn vì độ sạch sẽ, êm ái khi vận hành và không tốn nhiều diện tích cho việc chứa trữ dầu.

Xi lanh khí nén được cấu thành từ nhiều bộ phận như: ty, nòng, thân trụ, cửa cấp khí vào, cửa cấp khí ra, phớt… Tất cả các chi tiết đều được gia công theo tiêu chuẩn và thường sử dụng chất liệu nhôm, thép, inox để chế tạo, giúp xi lanh có độ bền cao, cứng cáp, ít bị ăn mòn, hạn chế oxi hóa.

Xi lanh khí nén được hoạt động theo cơ chế: Sau khi kích hoạt, khí nén được đưa vào bên trong xi lanh thông qua ống dẫn khí. Lượng khí nén tăng lên dần đến khi đầy không gian bên trong xi lanh, khi đó piston phải dịch chuyển theo kiểu tịnh tiến tới lui và truyền động điều khiển thiết bị bên ngoài. Khí nén sẽ đi qua cửa khí ra và xả môi trường bên ngoài, kết thúc 1 chu kỳ hoạt động. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục đến khi ngắt nguồn khí vào.

Ưu điểm của xi lanh khí nén chính là môi chất khí nén sạch hoàn toàn, tốc độ tác động nhanh, việc cung cấp và lưu trữ khí nén thuận tiện, nhỏ gọn, dễ dàng tạo ra chuyển động tịnh tiến, lắp đặt linh hoạt và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, xi lanh khí nén cũng có những nhược điểm như: Khả năng tạo lực không lớn, khó điều khiển được xi lanh 1 cách chính xác và tạo ra tiếng ồn khi vận hành.

Nhu cầu về xi lanh khí nén ngày càng tăng cao, vì vậy SMC đã nghiên cứu và chế tạo đa dạng các loại xi lanh hơn với kiểu dáng, chất liệu, kiểu tác động, kích thước đa dạng hơn. Việc phân loại xi lanh cũng là một cách giúp việc chọn lựa được dễ dàng, phù hợp với ứng dụng của từng doanh nghiệp.

Hiển thị tất cả 16 kết quả

phone icon
Scroll to Top